Puck Tamper & Tamper Dozer : Bí quyết của những shot espresso ngon, đồng nhất

Nếu bạn để ý tới những cuộc thi barista thế giới những năm gần đây thì bạn có thể dễ dàng nhận ra việc các thí sinh nhấn – nén cafe 2 lần. Thậm chí trong các quán cafe thế giới việc nén espresso cũng nhanh chóng thay đổi. Mọi người không còn sử dụng tamper thẳng đứng truyền thống nữa mà thay vào đó là một loại tamper tròn tròn. Loại tamper này gọi là Puck Tamper & Tamper Dozer – hoặc là Smart Tamper. Chúng làm công việc của các barista dễ dàng hơn – chính xác hơn bao giờ hết.

Ý tưởng là : Tamper dozer & Puck tamper xác định độ cao mong muốn của khối bột cafe bằng cách điều chỉnh độ cao phần lõi tamper và dừng lại bằng vành đai bên ngoài. Đại khái, bạn chỉ nhấn cafe tới lúc vành đai chạm portafilter là hết mức, không thể xuống thêm được nữa. Qua đó xác định lực nén cafe chính xác. Bạn chỉ cần cân khối lượng và nén cafe thật chuẩn lần đầu tiên, sau đó đặt tamper dozer, puck tamper vào và cố định chiều sâu mong muốn. Và mọi tách espresso sau này đều theo chuẩn này.

Puck tamper & Tamper dozer giúp chất lượng cafe espresso đồng nhất

Điều này mang lại ý nghĩa rất lớn cho thế giới barista. Hãy tưởng tượng. Bạn có thể nén đúng lực chuẩn là 30 lbs. Nhưng vấn đề là bạn phải làm chuyện đó một trăm lần mỗi ngày. Và phải đảm bảo mọi nhân viên cũng cẩn thận, tỉ mỉ như bạn để tách espresso có chất lượng đồng nhất. Oh. Thật tồi tệ nếu hôm nay bạn bị mệt trong người hoặc gặp chuyện khiến bạn căng thẳng…

Vậy ý tưởng thực sự dựa trên nỗi lo lớn nhất của các barista : Việc nén cafe – tamping – quá khó khăn ! Thực sự ai cũng có thể nói về việc nén cafe espresso đúng chuẩn như thế nào. Nhưng trong thực tế đó là một thảm hoạ. Đặc biệt khi quán đông khách, barista chỉ còn cách nén cafe vội vàng – lắp vào máy và bấm nút. Điều này khiến chất lượng ly cafe espresso không đồng đều. Thậm chí, không biết có đúng chuẩn hay không khi … mọi người không hề đo lực nén cafe của mình.

Chiếc tamper thông minh này đã thay đổi chất lượng espresso của rất nhiều quán cafe trên toàn thế giới. Bạn chỉ cần căn chỉnh một lần duy nhất. Sau đó, mọi tách espresso sẽ có chất lượng gần như nhau ! Đây là một loại tamper mới. Mới hoàn toàn chứ không phải chỉ đơn thuần là thay đổi hình dáng. Và bây giờ chúng được sử dụng rộng rãi trong các cuộc thi barista vì sự tiện lợi và đồng nhất của nó. Bạn không cần lo sợ về lực nén cafe mỗi ngày cả trăm lần nữa. Và, các nhân viên khác cũng giống như bạn, một tách espresso đồng nhất dù cho barista có là ai.

Erna Tosberg sử dụng Tamper Dozer và đạt điểm tuyệt đối cho phần espresso

Thực sự việc nén cafe kém là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến một tách espresso đầy sai sót. Barista lực quá nhẹ, khối bột cafe nén không chặt, nước chảy qua quá nhanh làm espresso loãng. Barista nén lực quá mạnh thì khối bột quá cứng, nước khó chảy qua, dẫn đến cafe bị khét ngay tại phần tiếp xúc với đầu pha (quá nóng), và tách espresso có vị khét lẹt. Đó là chưa kể trọng lượng cafe sử dụng không được chính xác. Và khi quán đông khách, nếu bạn đứng quan sát quầy bar, thì bạn sẽ biết chất lượng tách espresso được phó thác cho thần may mắn. Giờ cao điểm luôn gây ra những áp lực khiến người ta hành động không còn chính xác – không còn nhất quán nữa. Mặc dù không ai muốn điều đó xảy ra, dù là barista hay khách hàng, nhưng đó là thực tế đang diễn ra mỗi ngày ở mọi quán cafe không có puck tamper & tamper dozer. Chúng ta cần một giải pháp nhanh chóng, tiện lợi và chính xác.

Vẫn còn một ít lỗi có thể xảy ra như kích cỡ hạt cafe không đúng, điều chỉnh độ sâu của tamper dozer không đủ, nhưng … so với tamper truyền thống thì nó đã ít hơn rất nhiều. Nếu tất cả mọi người đều dùng lượng cafe như nhau, nén cafe giống nhau, trên cùng một thiết bị, cùng một loại cafe, thì kết quả là bạn có những shots espresso hoàn toàn giống nhau. Một kết quả quá tuyệt vời. Mọi khách hàng đều được thưởng thức espresso ngon nhất. Rủi ro giảm thiểu tới mức tối đa.

Tamper dozer làm phẳng bề mặt cafe

Khi quan sát kỹ clip barista Erna Tosberg sử dụng Puck Tamper & Tamper Dozer ở phía trên, bạn sẽ thấy Erna Tosberg xoay tròn chiếc tamper có 3 khía trước – đó là tamper dozer, sau đó dùng một tamper giống vậy nhưng bề mặt nhẵn nhụi để nhấn xuống – đó là puck tamper. Công dụng của puck tamper đơn thuần là đảm bảo lực nén chính xác – đó cũng là lý do nó được sinh ra. Nhưng còn tamper dozer ? Công dụng của tamper dozer là làm phẳng bề mặt cafe trước khi nén.

Việc này quan trọng không kém. Nếu bề mặt nghiêng, áp lực nước xả xuống không đều, bạn sẽ có một tách espresso kém chất lượng. Nguyên tắc hoạt động của tamper dozer dựa trên 3 rãnh thiết kế theo hình tròn – tựa như cánh quạt – nó giúp phân bổ lại bề mặt cafe khi bạn xoay tròn chiếc tamper này. Điều này có vẻ … không thiết yếu lắm ? Không. Thực sự chúng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng espresso. Trước đây, trong các cuộc thi barista, các ứng viên vẫn thường gõ nhẹ tay vào portafilter để  cafe sụp xuống, san đều, thậm chí là dùng ngón tay vun cafe vào giữa. Bây giờ thì mọi thứ nhanh hơn, chính xác hơn. Chỉ cần đặt tamper dozer vào và xoay tròn. Đó là chưa kể bề mặt cafe sẽ đều hơn so với việc dùng tay.

Với puck tamper & tamper dozer, ly cafe espresso của bạn sẽ ngon hơn, nhất quán hơn, ít xảy ra lỗi hơn so với các quán cafe khác. Đơn giản là bạn chỉ cần mua 2 dụng cụ này về. Chúng lại còn rất dễ sử dụng. Không cần phải đầu tư training cho barista quá nhiều. Vì vậy càng ngày càng có nhiều quán sử dụng cặp đôi này thay vì dùng các tamper truyền thống. Chắc chắn chúng sẽ tạo ra một xu hướng làm thay đổi hoàn toàn cách người ta sử dụng tamper nén cafe.

Trả lời

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
0827 079 777